Gà ta 3 món là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình và làm nhanh hơn khi chế biến cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60. Đối với phương pháp làm gà luộc, gỏi gà, cháo gà thông thường, bạn sẽ mất hàng giờ để chế biến, xào nấu mới có mâm cơm thơm ngon cùng cả nhà thưởng thức.
Tuy nhiên mỗi lần làm gà ta 3 món bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60, chị em nội trợ thường băn khoăn không biết khi nào gà chín tới, luộc gà thế nào không bị đỏ hay mềm nhũn quá,… Bài viết này sẽ hỗ trợ cho chị em làm gà đủ 3 món chỉ cùng một sản phẩm OLIVO PC60.
1. Cách làm gà luộc bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta: nửa con (1,2kg – 1,5kg)
- Lòng mề gà: 1 bộ
- Gia vị: muối hạt, mì chính, hạt nêm
- Gừng, nghệ, hành khô
1.2. Cách chọn gà tươi ngon
- Để làm gà ta 3 món, bạn nên chọn con gà trọng lượng từ 1,2kg đến 1,5kg. Nếu gà nhỏ quá sẽ bị mềm quá, ít thịt. Nếu gà to quá sẽ không vừa lòng nồi, gà già thường quá dai.
- Gà tươi ngon sẽ có da căng bóng, vàng óng đặc trưng, da mỏng đàn hồi tốt. Thịt gà màu đỏ hồng là đạt chuẩn, tránh những con gà có phần thịt quá nhạt hoặc quá đậm, xuất hiện các vết bầm, máu tụ.
1.3. Hướng dẫn luộc gà bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà sau khi mua về cần làm sạch ngay để giữ độ tươi của nguyên liệu. Rửa qua gà và lòng mề dưới nước, tiếp tục dùng muối hạt xát đều đến khi nào thấy lòng mề và gà không còn nhớt nữa là đã đạt chuẩn. Còn muốn khử mùi hôi của lòng mề và thịt gà thì nên dùng rượu trắng/nước cốt chanh/giấm.
- Cắt lát gừng và đập dập hành khô. Nếu muốn gà có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thoa bột nghệ lên da hoặc thoa nước cốt nghệ.
Bước 2: Chuẩn bị luộc gà ta 3 món:
- Đặt gà vào nồi áp suất điện OLIVO PC60, phần bụng úp xuống dưới, lòng mề đặt bên cạnh. Đổ nước lạnh vào nồi ngập nửa con gà. Nhờ thiết kế kín khít tuyệt đối, OLIVO PC60 giữ hơi nóng tốt, duy trì nhiệt lượng cao chín gà nhanh, không cần đổ ngập nước như luộc gà thông thường. Thêm vào nồi gừng, hành khô, 1 thìa cà phê hạt nêm vào luộc cùng gà, vừa thơm nước vừa đậm đà thịt.
Bước 3: Luộc gà cùng nồi OLIVO PC60:
- Đậy nắp nồi ám suất đúng khớp, điều chỉnh van áp suất đúng vị trí theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chọn chức năng “Gia cầm” hiển thị sẵn trên sản phẩm, set nhiệt 5 phút cho xả van tự nhiên. Nếu nồi kết thúc chu trình, bạn rút phích cắm rồi ngâm gà trong nồi thêm 5-10 phút.
- Vớt gà ra rổ cho chảy bớt mỡ ra. Chuẩn bị một thau nước lạnh thả gà vào. Ngâm gà với nước lạnh khoảng 10 phút, da gà sẽ săn lại, màu vàng đẹp mắt, thịt gà không bị thâm và giòn hơn.
Bước 4: Thành phẩm luộc gà ta 3 món:
- Cuối cùng vớt gà ra để rổ ráo nước. Lọc thịt riêng, còn phần xương cho vào ninh tiếp cùng cháo. Gà luộc như vậy vừa ngon vừa không bị nát, da vàng ươm màu nghệ, gà chín tới ăn là mê. Chặt thịt gà thành những miếng nhỏ rồi bày ra đĩa, chấm cùng muối tiêu chanh.
2. Công thức nấu cháo gà nấm cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước luộc gà và xương gà ở công đoạn luộc gà 3 món
- Gạo nếp: 500g
- Cà rốt: 50g
- Nấm rơm: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm
- Rau mùi
- Hành phi
2.2. Các bước nấu cháo gà nấm với nồi áp suất điện OLIVO PC60
Bước 1: Chuẩn bị gạo và đậu xanh:
- Nói đến gà ta 3 món thì không thể bỏ qua được món cháo gà nấm thơm ngon. Gạo và đậu xanh vo sạch. Ngâm gạo và đậu xanh 1-2 tiếng giúp nhanh mềm, mau nở, thấm gia vị. Nếu không ngâm gạo, đậu xanh thì thời gian nấu sẽ lâu hơn. Muốn cháo thơm hơn thì rang qua gạo đều được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa, bạn có thể cắt hạt lựu nếu thích ăn cà rốt nhỏ.
- Nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi.
- Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo:
- Cho toàn bộ gạo nếp, đậu xanh, cà rốt, nấm rơm vào nước luộc gà. Đổ thêm nước và cho luôn xương gà vào ninh tiếp.
- Đậy nắp nồi áp suất điện OLIVO PC60 rồi chọn chức năng “Soup” và chỉnh mức áp suất cao nhất. Nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị: hạt nêm, nước mắm. Sau 6 phút nấu cháo, nồi kết thúc chương trình và chuyển sang chế độ giữ ấm.
Bước 4: Thành phẩm cháo:
- Cháo gà sánh sệt với các hạt cháo nấu mềm vừa đủ, thêm vị bùi bùi của đậu xanh và độ ngọt tự nhiên của nấm rơm, cà rốt. Múc cháo ra bát rồi cho thêm thịt gà luộc vào ăn cùng, từng miếng gà mềm mọng với da vàng giòn ngon béo ngậy. Khi ăn bạn có thể rắc thêm chút hành phi, hạt tiêu và rau thơm giúp tăng hương vị cho món cháo. Nếu thích ăn cháo cay cay hơn thì tương ớt là một gợi ý tuyệt vời.
2.3. Lưu ý khi làm gà ta 3 món bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
- Mỗi lần dùng nồi áp suất điện OLIVO PC60, bạn nên lưu ý một số tip sau để an toàn hơn khi nấu ăn, giúp nồi hoạt động hiệu quả, đúng công suất và bền bỉ:
- Kiểm tra kỹ càng nồi trước khi hoạt động như nắp đóng chặt chưa, van xả không bị lệch, mâm nhiệt không dính cặn.
- Chú ý vệ sinh sạch sẽ sản phẩm sau nấu, nhất là lòng nồi cần rửa đúng cách tránh bị xước, hạn chế làm hỏng lớp chống dính.
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi, sử dụng đúng theo yêu cầu nhà sản xuất.
- Tuyệt đối không mở nắp nồi đột ngột nếu chưa xả hết áp suất ra.
- Không dùng tay trần xả hơi vì dễ gây bỏng.
3. Cách làm gỏi lòng gà đậm vị ăn chống ngán
Gà ta ba món không thể thiếu sự góp mặt của gỏi lòng gà chua ngọt. Đây có thể coi là món ăn giải ngấy mỗi lần ăn cháo và thịt gà.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lòng mề gà đã luộc chín cùng thịt gà
- Hành tây: 2 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Gia vị: tỏi, ớt, chanh, đường, mắm
3.2. Thao tác thực hiện gỏi lòng gà đủ thực đơn gà ta 3 món
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt lòng mề gà thành những miếng vừa ăn.
- Hành tây cắt sợi nhỏ. Muốn hành tây không bị cay hăng, bạn có thể ngâm hành tây vào nước cốt chanh hoặc nước đá lạnh tối thiểu 30 phút. Trường hợp vẫn sợ còn mùi hăng thì bạn chần hành tây qua nước sôi, rồi vớt ra ngâm nước lạnh.
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi ớt băm nhuyễn pha nước sốt trộn gỏi.
Bước 2: Trộn gỏi lòng gà:
- Nước sốt gỏi bao gồm: mắm, nước cốt chanh, đường, bột canh, ớt, tỏi băm. Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát tô lớn. Đổ sốt trộn vào nộm, đảo đều rồi cho rau răm vào. Bày ra đĩa thưởng thức.
4. Ưu điểm khi dùng nồi áp suất điện OLIVO PC60 làm gà ta 3 món
- Nấu ăn trở nên dễ dàng: gà ta sau khi sơ chế sạch sẽ thì bạn chỉ cần cho vào nồi áp suất điện OLIVO PC60, chọn chế độ nấu là xong, không phải mất công canh nồi và kiểm tra độ chín của gà.
- Chế độ nấu ăn đa dạng: nồi áp suất điện OLIVO PC60 tích hợp nhiều chế độ như hầm thịt, hấp rau củ, ủ sữa chua, nấu chậm, lẩu, xào, nướng, hầm khoai tây, nấu gia cầm,… Chị em nội trợ sẽ thoải mái sáng tạo thực đơn món ăn cho cả gia đình thưởng thức.
- Thời gian nấu nhanh: nhờ thiết kế kín khít, các chức năng nấu đa dạng đi kèm công nghệ áp suất cao hiện đại nên nhiệt lượng lòng nồi rất cao, đảm bảo thực phẩm nhanh chín. Nếu như trước đây thời gian luộc gà lên đến 30-40 phút, nhưng với OLIVO PC60 chỉ còn 5 phút.
- Nấu cháo không bị trào: cho dù nấu cháo, hầm gà, nấu súp, trường hợp áp suất trong nồi tăng cao thì van tự động xả bớt ra ngoài. Nhờ vậy, súp nóng, cháo nóng sẽ không bị trào ra ngoài, đảm bảo an toàn cho người dùng, giữ khu vực xung quanh nồi sạch sẽ.
- Luộc được gà nguyên con: dung tích lòng nồi lên đến 6 lít, thoải mái cho chị em nội trợ luộc gà vịt nguyên con (1,2kg – 1,6kg) mà không mất công chia nhỏ. Thịt gà và vịt chín đều, mềm ẩm, mọng nước, giữ trọn độ ngọt của nguyên liệu và thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
- Không cần dùng nhiều nước: nồi áp suất điện OLIVO PC60 hoạt động bằng cách khóa hơi nước nhiệt cao, tạo áp suất nấu chín gà ta 3 món hiệu quả. Vì vậy, luộc gà với nồi OLIVO PC60 chỉ nên cho lượng nước vừa phải, không vượt quá 2/3 nồi để tăng khả năng sử dụng.
Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về nồi áp suất điện OLIVO PC60 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.