Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO

Dingo Việt Nam
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO

Bên cạnh phở và bánh mì, bánh xèo thập cẩm cũng là món ăn dân dã được bạn bè quốc tế nhắc đến khi nói tới ẩm thực Việt Nam. Vốn là một món ngon đường phố, bánh xèo thập cẩm thường bán nhiều ở góc đường hay quán nhỏ khiêm tốn.

Bánh xèo quyến rũ khách ẩm thực nhờ vào độ giòn của vỏ bánh, phần nhân thịt tôm đậm đà, chấm cùng chén nước mắm chua ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO, bạn hoàn toàn làm được bánh xèo ngay tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản.

1. Nguồn gốc của bánh xèo

Vốn dĩ cái tên “bánh xèo” được bắt nguồn từ âm thanh xèo xèo khi đổ lớp bột gạo lên mặt chảo nóng, chiên vàng giòn rụm. Ở mỗi vùng miền, bánh xèo lại có những kích cỡ khác nhau, thành phần đa dạng nhưng điểm chung là rất ngon và dễ ăn. Tuy nhiên, nguồn gốc bánh xèo từ đâu đem lại nhiều ý kiến khác nhau, có người nói là từ Huế, có người nói là từ miền Nam.

Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Bánh xèo thập cẩm có nhiều phiên bản khác nhau

Hiện nay tại Việt Nam, bánh xèo thập cẩm được chia làm hai trường phái rõ rệt. Đầu tiên là bánh xèo cỡ lớn ở miền Nam, bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long. Thứ hai là bánh xèo cỡ nhỏ xuất phát từ Bình Định, bao gồm bánh xèo miền Trung truyền thống và bánh xèo xứ Huế.

Bánh xèo miền Nam hay bánh xèo miền Tây sở hữu hình dáng to gấp 3-4 lần so với bánh xèo miền Trung. Vỏ bánh tráng mỏng, giòn, nhân dai dai, đậm hương vị nước cốt dừa. Nhân bánh xèo thập cẩm gồm: thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh, đôi khi có thêm thịt vịt, củ đậu, giá đỗ.

Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Bánh xèo là món ăn đường phố được lòng nhiều khách du lịch

Còn bánh xèo miền Trung truyền thống có hình dáng nhỏ gọn, vỏ bánh giòn tan, bột đổ không quá mỏng cũng không quá dày. Nhân gia giảm thêm thịt heo, tôm, mực, giá. Riêng bánh xèo Huế khác biệt lớn nhất là phần nước chấm. Thay vì ăn kèm nước mắm chua ngọt, bánh xèo Huế chấm cùng sốt đậu phộng làm từ: gan heo, thịt nạc, hành, tỏi, đậu phộng, tương đậu nành, nước ruốc,…

Dù bánh xèo thập cẩm có nguồn gốc từ đâu thì muốn món ăn ngon phụ thuộc rất lớn vào đôi tay khéo léo và cách nêm nếm của người làm. Nếu vỏ bánh không giòn, quá dày thì sẽ kém hấp dẫn. Lý do khiến bánh xèo được yêu thích như vậy đó là cảm giác ăn giòn tan trong miệng, nhân béo ngậy quyện với sự tươi xanh của rau sống, giải ngấy bằng nộm ăn kèm và vị chua chua ngọt ngọt từ chén nước chấm.

Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Bánh xèo ngon hơn khi ăn kèm rau sống, nước chấm chua ngọt

2. Công thức bánh xèo thập cẩm vỏ mỏng giòn cùng chảo INOX OLIVO STEVE X PRO

2.1. Làm bánh xèo nên dùng loại bột gạo nào?

Gạo nếp là nguyên liệu quen thuộc của nhiều loại bánh, tính dẻo quánh, phù hợp làm món bánh yêu cầu kết dính, đặc biệt khi chín sẽ tăng độ dính. Do đó, bột gạo nếp thường dùng làm bánh nếp, bánh dày, bánh dẻo,… Với bánh xèo làm từ bột gạo nếp sẽ đảm bảo dễ đổ bánh, giòn nhưng không bị đứt hay hơi nhân lúc cuộn.

Còn gạo tẻ cũng là thành phần làm bánh xèo thập cẩm rất hợp lý. Gạo tẻ Việt Nam có ưu điểm thơm ngon, tăng độ xốp cho món ăn, không chỉ làm bánh xèo mà còn dùng đổ bánh cuốn, bánh tẻ và bánh đúc. Nhìn chung, bánh xèo từ bột nếp hay bột tẻ phụ thuộc vào sở thích mỗi người, bạn có thể dùng riêng từng loại bột hoặc kết hợp hai loại đều ổn.

Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Bột bánh xèo dùng gạo tẻ hoặc gạo nếp đều được

2.2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo tẻ, gạo nếp: 500g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Tôm: 300g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Bia: 100ml
  • Nấm đùi gà: 300g
  • Giá: 300g
  • Trứng cút: 30 quả
  • Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Hành lá: 30g
  • Rau sống: xà lách, rau mùi, hoa chuối, cải bẹ xanh, diếp cá
  • Dưa chuột, cà rốt, su hào
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc
  • Dầu ăn
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Nguyên liệu làm bánh xèo thập cẩm rất dễ mua

2.3. Các bước làm bánh xèo thập cẩm bằng chảo INOX OLIVO STEVE X PRO

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, trụng nước sôi loại bỏ hết chất bẩn. Rửa lại với nước rồi để rổ cho ráo nước. Thái thịt thành những miếng nhỏ con chì.
  • Tôm nên sơ chế ngay để giữ độ tươi. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, lấy chỉ lưng rồi rửa sạch với nước muối loãng. Để rổ cho tôm ráo nước.
  • Nấm đùi gà rửa sạch, cắt con chì giống như thịt.
  • Rau sống và giá rửa sạch, vẩy cho bớt nước, dùng cuốn ăn cùng bánh xèo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng nửa đốt ngón tay.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc ngắn
  • Cà rốt, dưa chuột và su hào rửa sạch. Cà rốt và su hào gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ mỏng hoặc tỉa hoa, ngâm nước muối 10 phút trước khi làm đồ chua ăn kèm bánh xèo thập cẩm. Còn dưa chuột chẻ miếng ăn chống ngán hiệu quả.
  • Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm tối thiểu 2 tiếng trước khi làm bột bánh xèo.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Xay gạo nếp và gạo tẻ cùng với nước lọc

Bước 2: pha bột bánh xèo thập cẩm:

  • Cho toàn bộ hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ vào cối xay cùng 250ml nước lọc rồi đổ ra bát tô lớn. Pha bột theo công thức: 50ml nước cốt dừa, 100ml bia, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đánh đều bột rồi lọc qua rây đảm bảo bột không bị vón cục. Thêm hành lá thái nhỏ vào bột rồi để bột nghỉ 1 giờ.
  • Chú ý: Bia có tác dụng làm vỏ bánh giòn lâu hơn.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Bột bánh xèo có màu vàng rực rỡ

Bước 3: làm nhân bánh xèo thập cẩm:

  • Đặt chảo INOX OLIVO STEVE X PRO lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi và hành tím phi thơm. Sau đó, cho thịt, tôm vào chảo, nêm thêm gia vị vừa miệng rồi đảo cho đến khi chín vàng đều. Tiếp tục dùng chảo đó xào qua nấm đùi gà. Mỗi loại nguyên liệu đựng vào một bát riêng biệt để dễ chế biến.

Bước 4: làm nộm ăn kèm và nước chấm chua ngọt:

  • Trong thời gian ủ bột, bạn nên tranh thủ làm nộm ăn kèm và chén nước chấm bánh xèo thập cẩm hấp dẫn. Với đồ chua ăn kèm, sau khi ngâm muối cần vắt bớt nước, sau đó trộn cùng đường, nước cốt chanh tùy khẩu vị của bạn.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Chén nước chấm vừa ngon miệng vừa ngon mắt
  • Với nước chấm, bạn hãy làm theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, nước cốt chanh 2 quả. Hòa tan các nguyên liệu rồi mới cho tỏi và ớt băm.

Bước 5: tráng bánh xèo thập cẩm cùng chảo INOX OLIVO STEVE X PRO:

  • Đun chảo dưới nhiệt từ thấp đến cao trong 1-3 phút, kiểm tra độ nóng bằng cách nhỏ nước, nếu nước tạo lăn tăn trên mặt chảo thì đạt. Đổ dầu ăn vào chảo, đợi thêm 1 phút.
  • Khi chảo INOX OLIVO STEVE X PRO có khả năng chống dính, cho thịt, tôm, nấm vào đảo qua rồi đổ bột bánh xèo vào. Nên đảo chảo đều tay để bột dàn khắp mặt chảo, bột càng mỏng thì bánh càng ngon. Đập trứng cút và thêm giá lên mặt bánh, đậy nắp và chỉnh mức nhiệt nhỏ.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Đổ bột bánh vào chảo, cho thêm trứng cút
  • Vỏ bánh chín vàng, viền bánh màu cánh rán đẹp mắt thì gấp đôi bánh lại. Còn gì tuyệt vời hơn là tự tay làm ra chiếc bánh giòn rụm, vàng đều, không chỉ đạt độ thẩm mỹ lại còn ngon miệng.
  • Lưu ý: khi đổ bánh xèo nên chỉnh lửa nhỏ vì nếu nhiệt quá cao sẽ làm mặt bánh nhanh chín, không tạo độ giòn như ý.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Cho thêm giá vào cùng

Bước 6: thưởng thức thành phẩm:

  • Bày ra mẹt: bánh xèo thập cẩm, rau sống, đồ chua, dưa chuột chẻ, nước chấm. Muốn thưởng thức hết tinh hoa ẩm thực của bánh xèo, bạn nên ăn bằng tay. Cho vào bánh tráng một miếng bánh xèo thập cẩm, rau sống, chút nộm chua và một miếng dưa chuột, cuộn lại rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Gập bánh lại rồi cho ra đĩa thưởng thức
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức ngay thôi

3. Ưu điểm khi dùng chảo INOX OLIVO STEVE X PRO làm bánh xèo thập cẩm

  • Chảo INOX OLIVO STEVE X PRO hạn chế các nguy hại của việc dùng chảo chống dính như lớp chống dính dễ xước, giải phóng hạt vi nhựa, không nấu các loại thực phẩm mặc và chua, không đun được nhiệt cao, cần thay mới định kỳ.
  • Ưu điểm của chảo OLIVO STEVE X PRO đó là không dễ bị trầy, sáng bóng, không tạo chất độc hại khi tiếp xúc thực phẩm nhiệt độ cao, thoải mái nấu món nêm gia vị, có lớp chống dính tự nhiên.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Mặt chảo hoàn toàn chống dính, không gây dính thức ăn
  • Tay cầm thiết kế khoen hở nên tản nhiệt nhanh, không gây bỏng khi cầm. Vì vậy bạn dễ dàng nấu nhiều món ăn hơn mà không sợ cán chảo nóng.
  • Đường kính chảo là 24cm, đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng của đa số gia đình Việt Nam, không chỉ đổ bánh xèo thập cẩm tiện lợi mà còn hỗ trợ chị em nội trợ trổ tài nấu nhiều món ngon.
  • Đi kèm theo chảo INOX OLIVO STEVE X PRO là vung kính cường lực, chịu nhiệt tốt, không lo bị nứt vỡ do nhiệt cao, hạn chế tỏa nhiệt ra ngoài, giúp món ăn nhanh chín hơn và hạn chế bắn dầu mỡ ra ngoài.
Cùng làm bánh xèo thập cẩm giòn rụm với chảo INOX OLIVO STEVE X PRO
Thành phẩm giòn tan, ăn là mê

Hiện nay, chảo INOX OLIVO STEVE X PRO được bảo hành 10 năm. Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về chảo INOX OLIVO STEVE X PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ

Cập nhật những tin tức mới nhất

Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi

    preloader